Tại sao việt nam không có tuyết ? 15 Điều bạn có biết – Pretty Woman

By: DoanDinh

Theo dõi chúng tôi tại Google News

tuyết rơi là gì? tại sao lại có tuyết Ở Việt Nam có tuyết không?

Đăng bởi: Sophie Nguyễn

Tuyết rơi là hiện tượng tự nhiên thường xảy ra vào mùa đông ở các vùng ôn đới như Bắc Âu hay Hàn Quốc, Nhật Bản,… nơi có nhiệt độ thường xuyên dưới 0°C. Chúng ta đều biết rằng tuyết rơi vào mùa đông, nhưng nhiều người không hiểu nó hình thành như thế nào. Vậy tuyết là gì? Khi nào có tuyết rơi? Những ảnh hưởng của tuyết rơi là gì? Vì sao tuyết rơi nhiều nơi ở Việt Nam? Hãy cùng dự báo thời tiết dành ít phút để tìm hiểu nhé!

hien-tuong-tuyet-roi

MỤC LỤC

  • 1. Tuyết rơi là gì?
  • 2. Tuyết rơi khi nào?
  • 3. Đặc điểm của tuyết
  • 4. Ở Việt Nam có tuyết không?
  • 5. Hiệu ứng tuyết rơi
  • 6. Một số hình ảnh tuyết rơi ở các tỉnh phía Bắc (2022)

tuyết rơi là gì?

Tuyết là sự kết tủa của các tinh thể băng hình thành dưới áp suất thấp của bầu khí quyển Trái đất.

hien-tuong-tuyet-roi-la-gi

Tuyết rơi hay mưa đá là một hiện tượng tự nhiên tương tự như mưa, nhưng mưa được tạo thành từ các tinh thể băng nhỏ hoặc hỗn hợp các tinh thể băng có kích thước khoảng 0,1mm.

Khác với mưa, các phân tử nước tập hợp lại và tạo thành những giọt nước nhỏ gặp điều kiện thích hợp sẽ tạo thành mưa.

Khi nào có tuyết rơi?

Tuyết xảy ra khi nhiệt độ xuống dưới 2°C chứ không phải dưới 0°C như hầu hết mọi người nghĩ. Trên thực tế, tuyết rơi dày nhất thường xảy ra khi nhiệt độ không khí nằm trong khoảng từ 0 đến 2°C.

khi-nao-xay-ra-hien-tuong-tuyet-roi

Càng lên cao thì nhiệt độ không khí càng thấp. Điều này khiến hơi nước ở những đám mây kết dính lại với nhau tạo thành những bông tuyết nhỏ. Dần dần nhiều dẫn đến nặng, không khí không thể lưu thông và kéo mây tiếp, dẫn đến hiện tượng tuyết rơi.

Các tinh thể li ti nêu trên dần dần liên kết với nhau. Khi đủ nặng nó sẽ rơi xuống mặt đất.

Quá trình rơi sẽ tạo ra sự ma sát với không khí, do đó nếu không khí không đủ lạnh, các hạt tinh thể này sẽ ngay lập tức bị tan ra thành hơi (gọi là sự thăng hoa).

Nếu không khí vẫn được giữ đủ lạnh, các hạt tinh thể này sẽ tiếp tục phát triển và tạo thành bông tuyết.

Đặc điểm của tuyết

 • Hình dạng

Sự định dạng tinh thể tuyết phụ thuộc vào cấu trúc phân tử nước (thể lục giác đối xứng) cùng với độ ẩm và nhiệt độ của không khí.

hinh-dang-bong-tuyet

Dưới nhiệt độ thấp, tinh thể tuyết hình lăng trụ được hình thành, ở nhiệt độ cao hơn bông tuyết có hình dạng là ngôi sao.

Đây là 2 dạng cơ bản của bông tuyết, ngoài ra, trong quá trình rơi, sự va chạm của chúng còn tạo ra các hình thù mới (với hơn 6000 kiểu). Điều này giải thích tại vì sao cùng có một cấu trúc phân tử tuyết, nhưng chúng ta lại không thể tìm thấy được 2 bông tuyết hoàn toàn giống nhau.

 • Màu sắc

Tuyết thường xuất hiện dưới màu trắng trong, khi thời tiết xuống dưới âm độ. Bông tuyết là các tinh thể nước nhỏ lấp lánh, có sáu cánh. Nhiều tinh thể tuyết gộp lại với nhau thành tuyết lớn có màu trắng đục.

mau-sac-cua-tuyet

Trong một vài trường hợp tuyết có màu đỏ, xanh lá cây, xanh dương, và thậm chí đen được bắt gặp ở một vài nơi trên thế giới. Tuy nhiên thực chất màu sắc này là do bụi hoặc nấm xâm nhập vào tuyết trong quá trình hình thành bông tuyết.

 • Kích thước

Hầu hết các bông tuyết có chiều dài dưới 1,3 cm (0,5 inch). Trong điều kiện nhất định, thường yêu cầu nhiệt độ gần như đóng băng, gió nhẹ và điều kiện khí quyển không ổn định, các vảy lớn hơn và không đều có thể hình thành, gần 5 cm (2 inch). Không có thước đo thông thường về kích thước bông tuyết được thực hiện, vì vậy kích thước chính xác không được biết.

Ở Việt Nam có tuyết không?

Mặc dù là một nước nhiệt đới nhưng nhiều vùng ở Việt Nam vẫn xảy ra hiện tượng tuyết rơi. Trước đây băng tuyết xuất hiện chủ yếu ở Sa Pa – Lào Cai, Mẫu Sơn – Lạng Sơn là 2 địa điểm chính. Vì đây là vùng núi khá cao, nhiệt độ thấp tạo điều kiện cho tuyết rơi.

viet-nam-co-tuyet-roi-khong

Tuy nhiên, vài năm gần đây, hiện tượng tuyết rơi đã xuất hiện ở những nơi ít người ngờ tới như Mộc Châu, Sơn La – Đồng Văn, Hà Giang – Nguyên Bình – Cao Bằng, thậm chí ở núi Ba Vì, Hà Nội, đèo Khau Phạ, Mù Cang Chải, Yên Bái,… thậm chí là một tỉnh miền Trung như Nghệ An lần đầu chứng kiến cảnh tuyết rơi.

Nguyên nhân sâu xa của những thay đổi bất thường này là hiện tượng Elnino gây ra bởi việc nóng lên toàn cầu và những ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính.

Cùng với việc nóng lên của khí hậu Trái đất, băng sẽ dần chảy ra ở cực Bắc, điều đó dẫn đến khí hậu tại khu vực này cũng sẽ ngày một ẩm hơn. Độ ẩm cũng chính là một trong những điều kiện quan trọng để hình thành nên tuyết.

Khi nhiệt độ ngày một nóng hơn, thể tích của không khí sẽ nở ra và tạo điều kiện cho độ ẩm trong không khí tăng lên. Lượng ẩm tăng cao vào mùa hè, khi gặp khí lạnh của mùa đông sẽ kéo theo đó những đợt tuyết rơi dày đặc hơn tại các vùng phía Nam.

Ảnh hưởng của tuyết rơi

 • Khi nó tan vào mùa hè, nước chảy xuống sông và các vùng nước khác sau đó là nguồn cung cấp nước rất hữu ích được sử dụng cho tưới tiêu và sinh hoạt. Điều này có thể giải thích lý do tại sao nước biển không bao giờ cạn.
 • Tuyết còn là là lớp ngăn cản nhiệt từ dưới lòng đất thoát lên. Nó giống như một tấm chăn để cứu thực vật và động vật khỏi thiệt hại do nhiệt độ đóng băng. Tuyết là chất cách điện tốt và giữ nhiệt dưới lòng đất.

Ngoài các lợi ích mà tuyết đem lại, nó cũng có những ảnh hưởng tiêu cực như cản trở các hoạt động của con người như giao thông vận tải, nông nghiệp, thể thao,…

Một số hình ảnh tuyết rơi ở các tỉnh phía Bắc (2022)

tuyet-roi

tuyet-roi-o-mien-bac

tuyet-roi-phia-bac

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được nguyên nhân vì sao có tuyết rơi vào mùa đông cũng như quá trình hình thành nên những bông tuyết tuyệt đẹp. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể hiểu rõ hơn tại sao tuyết rơi nhiều hơn ở Việt Nam để mang về những kiến ​​thức khoa học bổ ích.

40 lượt chia sẻ

Facebook-Chia sẻ-NútTách ra

Twitter-Chia sẻ-Núttiếng riu ríu

nút chia sẻ PinterestCục pin

Messenger-Chia sẻ-NútTách ra

Chia sẻ nút chia sẻ nàyTách ra

bài viết cùng chủ đề

Khám phá khí hậu Nam Mỹ? Tìm hiểu thêm về vị trí địa lí và đặc điểm tự nhiên của Nam Mĩ

Khám phá khí hậu Nam Mỹ? Tìm hiểu thêm về vị trí địa lí và đặc điểm tự nhiên của Nam Mĩ
Đặc điểm khí hậu Bắc Mỹ và sự đa dạng khí hậu
Khí hậu Đông Bắc Á, vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên Đông Bắc Á
Vi nhựa là gì? Vi nhựa được tìm thấy ở đâu? Tác hại và biện pháp hạn chế hạt vi nhựa
khí quyển là gì? Tại sao phải bảo vệ bầu khí quyển?
sương mù là gì? Tại sao có quá nhiều sương mù vào mùa đông? hiệu ứng sương mù