Quả trứng có trước hay con gà có trước: Đây chính là câu trả lời chính xác nhất

By: DoanDinh

Theo dõi chúng tôi tại Google News

Câu hỏi quả trứng có trước hay con gà có trước chính là câu hỏi đau đầu các nhà khoa học trên thế giới hàng trăm năm qua. Cuối cùng, sau rất nhiều công trình nghiên cứu, cuối cùng các nhà khoa học thế giới đã có câu trả lời cho câu hỏi ” Quả trứng có trước hay con gà có trước”?

Con gà và quả trứng, cái nào có trước?

con-ga-co-truoc-hay-qua-trung-co-truoc-dap-an-chinh-xac-da-duoc-khoa-hoc-chung-minh_1623721166

Nếu liệt kê những câu hỏi “kinh điển” gây tranh cãi nhiều nhất, hẳn không thể thiếu câu hỏi “hack não”: Con gà và quả trứng, cái nào có trước? Từ trước đến nay, việc gà hay trứng có trước thì nghe có vẻ đều hợp lý nhưng không thể có câu trả lời sau cùng.

Nếu gà có trước trứng thì ai “sinh” ra gà? Nếu trứng trước gà thì ai đẻ ra trứng? Suốt nhiều thế kỷ qua, câu hỏi này vẫn còn là một bí ẩn đối với các nhà triết học cũng như các nhà khoa học trên toàn thế giới. Trong một thời gian dài thậm chí nhiều người đã nghĩ rằng quả trứng có trước bởi có trứng mới có gà. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh điều ngược lại, rằng thực tế con gà có trước.

Lý giải cho đáp án này vài năm trước, các nhà khoa học thuộc Đại học Sheffield và Đại học Warwick (Anh) cho biết, họ đã tìm thấy một chất protein quan trọng cấu tạo nên vỏ trứng gà dưới máy tính siêu cấp HECToR. Thế nhưng, nó lại chỉ được tìm thấy trong buồng trứng của những gà mái.

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc, trước khi muốn hiện hữu ở bên ngoài môi trường như chúng ta vẫn thường thấy thì quả trứng phải ở bên trong cơ thể con gà.

Khoa học đã chứng minh rằng thực tế con gà có trước quả trứng.

resize_images5722394_Biden1

Mới đây, các nhà khoa học đã có thể kết luận: gà có trước trứng. Một nhóm khoa học gia thuộc các đại học Sheffield và Warvick ở Anh khi nghiên cứu các chất tạo ra vỏ trứng gà, đã phát hiện một protein tên là ovocledidin-17. Protein này tạo thành vỏ trứng nhưng chất này chỉ có trong buồng trứng của gà mái. Nhờ vậy, họ đi đến kết luận con gà có trước quả trứng, vì phải nhờ có protein ovocledidin-17 mới thành hình quả trứng được.

Được biết, chất protein đặc biệt này có tên khoa học là ovocledidin-17 (hoặc OC-17). Nó đã biến canxi cacbonat thành các tinh thể canxit, có tác dụng như một chất xúc tác đẩy nhanh sự phát triển của vỏ trứng. Đây giống như “ngôi nhà” chắc chắn, vững chãi để bảo vệ cho phần lòng đỏ trứng bên trong hay còn là những chú gà con sau này.

Theo chia sẻ từ Tiến sỹ Colin Freeman – một trong những nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Sheffield, chia sẻ trước truyền thông nước Anh rằng: “Trong một thời gian dài nhiều người đã nghĩ rằng quả trứng có trước. Tuy nhiên, giờ đây chúng ta đã có những bằng chứng khoa học để khẳng định rằng, trên thực tế, con gà có trước quả trứng”.

5 (1)

Dù có cả nghiên cứu khoa học hẳn hoi nhưng bao nhiêu cư dân mạng vẫn thấy “không thuyết phục”. Họ đặt câu hỏi: “Rồi không có trứng thì sao có gà?”; “Đọc xong vẫn thấy hoang mang vì không hiểu con gà từ trên trời rơi xuống?”; “Thôi cứ nghĩ đơn giản con gà nó là từ 1 loài nào đó tiến hóa thành rồi sau nó mới đẻ ra trứng vậy”…

Mặc dù canxit được tìm thấy khá nhiều trong trứng và xương động vật, tuy nhiên các loài gà có thể tạo thành loại chất này nhanh hơn hẳn các loài khác. Trung bình mỗi cứ 24 giờ mỗi con gà mái có thể tạo ra 6 gam canxit trong vỏ trứng.

Trong quan hệ gà – trứng thì chỉ con gà và quả trứng thì mới có quan hệ cái gì có trước, cái gì có sau, cái gì là nguyên nhân của cái gì. Còn khái niệm chung Gà – Trứng chỉ là khái niệm của con người đưa ra trong quá trình nhận thức của mình. Những khái niệm chung này thì chẳng có cái gì nở ra hay đẻ ra cái gì (như con gà cụ thể và quả trứng cụ thể trong đời sống), và tất nhiên chẳng cái gì là nguyên nhân hay kết quả của cái gì. Cách nhìn biện chứng duy vật trong xử lý mối quan hệ con gà – quả trứng có thể áp dụng giải quyết rất nhiều mối qua hệ khác trong đời sống hàng ngày.