Thuận Trị hỏi "Nhà Thanh tồn tại bao nhiêu năm?", cao tăng để lại 14 chữ: Nào ngờ hơn 200 năm sau lại ứng nghiệm

By: DoanDinh

Theo dõi chúng tôi tại Google News

Shunzhi là hoàng đế đầu tiên của nhà Mãn Châu nên luôn thắc mắc về sự tồn tại của vương triều này. Để trả lời câu hỏi này, nhà sư cao cấp đã trả lời bằng 14 từ, mong mọi thứ trở thành sự thật.

Vào thời cổ đại, khi khoa học kỹ thuật chưa phát triển và tư tưởng của con người còn lạc hậu, họ thường tin vào những lời tiên đoán về tương lai. Đặc biệt là các hoàng đế, vì họ cho rằng nếu biết trước những điều này thì con cháu của họ sẽ có quyền kiểm soát quyền lực. Tại sao Thuận Trị lại quan tâm đến vận mệnh của nhà Thanh như vậy? Hãy tìm hiểu lý do tại sao.

Cuộc đời nhiều nước mắt của ông hoàng thất tình xuống tóc đi tu

1. Những nỗ lực của Hoàng đế Shunzhi

Thuận Trị lên ngôi khi mới 6 tuổi, khi mới lên ngôi, ông đã được hỗ trợ bởi hai người đồng nhiếp chính là Hoàng tử Rui, Hoàng tử Đa Nhĩ Cổn và Hoàng tử Trinh, Hoàng tử Têhar Hạ Long.

Thuận Trị lên ngôi năm 6 tuổi. (Ảnh: Sohu)

Theo ghi chép, từ năm 1643 đến năm 1650, quyền lực chính trị chủ yếu tập trung trong tay Hoàng tử Đa Nhĩ Cổn. Mãi cho đến khi Đa Nhĩ Cổn qua đời vào năm 1950, Hoàng đế Thuận Trị mới 13 tuổi mới bắt đầu tự mình cai trị, tổ chức lại hoàn toàn lực lượng cai trị. Shunzhi sở dĩ rất quan tâm đến sự tồn vong của triều đại nhà Thanh vì ông là hoàng đế đầu tiên cai trị Trung Quốc sau khi Đại Thanh nhập dinh. Khi đó, Đại Thanh dù chiếm phần lớn lãnh thổ của nhà Minh xưa nhưng Thuận Trị vấp phải sự chống trả quyết liệt của các thế lực phản Thanh nhằm khôi phục nhà Minh.

Shunzhi là hoàng đế đầu tiên cai trị Trung Quốc sau khi Đại Thanh gia nhập.

Chưa hết, Thuận Trị còn phải sửa chữa mớ hỗn độn do tiền triều để lại. Sau khi nhà Minh sụp đổ, các quan lại tham nhũng đã liên kết với nhau để giành chính quyền. Thuận Trị buộc phải mạnh tay thanh trừng các quan tham nhũng. Đồng thời, để nâng cao hiệu quả công việc của các quan chức, hoàng đế đã sử dụng lại các quan chức người Hán. Ngoài ra, Thuận Trị còn khuyến khích nhân dân khẩn hoang, ban hành “Thống thuế lao động” để cứu vãn nền nông nghiệp của đất nước đang trên bờ vực suy sụp vì chiến tranh… Những biện pháp này đã có tác dụng giúp nhà Thanh từng bước ổn định nhân dân. trái tim. Qua đây có thể thấy, Thuận Trị đế chỉ một lòng vì nước, vì dân.

2. Lời tiên tri của thầy tế lễ thượng phẩm

Có lẽ vì vậy mà tân hoàng Thuận Trị luôn theo dõi sát sao sự tồn vong của nhà Thanh. Vì vậy, khi biết danh tiếng của nhà sư lỗi lạc – Ngọc Lâm Tự, hoàng đế đã tìm mọi cách để được gặp ông. Vừa gặp đại thanh, Thuận Trị liền hỏi: “Sư phụ, thần muốn hỏi Đại Thanh sẽ tồn tại được bao lâu?” Nhà sư vĩ đại, nổi tiếng vì đã nhìn thấy thế giới, đã dự đoán chính xác trong nhiều trường hợp. Đại sư Ngọc Lâm Tự trả lời: “Thập hoàng đế nắm quyền, chín hoàng tử bị giam cầm, và những hoàng đế hoàn hảo nhất ở U Châu” (nghĩa là “thập hoàng đế cầm quyền, chín hoàng tử bị giam cầm, có một hoàng đế khác ở U Châu” Châu”). Sau đó, Tăng Thống cương quyết không nói gì thêm mặc cho Hoàng thượng nài nỉ. Cao Tăng để lại cho hoàng đế 14 chữ về vận mệnh Đại Thanh. (Ảnh: Sohu)

Là vua một nước, Thuận Trị vô cùng chú trọng đến 14 chữ mà đại sư Ngọc Lâm Tự để lại. Vì không hiểu ý nghĩa của chúng nên ông phải truyền lại cho thế hệ sau như một lời cảnh báo. Câu nói này gần như đã bị lãng quên trong thời kỳ “càn đô thịnh thế” (thời kỳ hoàng kim của Khang Hi – Càn Long). Mãi cho đến khi Hoàng đế Pu Yi cuối cùng xuất hiện, lời tiên đoán về vận mệnh của Đại Thanh mới trở thành sự thật. Thật không may, bây giờ đã quá muộn và Pu Yi không thể thay đổi bất cứ điều gì.

3. Lời tiên tri trở thành sự thật

Vì sao nói lời tiên đoán của Ngọc Lam Tử đã thành sự thật khi Phổ Nghi lên ngôi. Thật vậy, nếu tính từ Thuận Trị là vị hoàng đế đầu tiên của nhà Thanh khi nó đi vào tiếng phổ thông, thì Phổ Nghi mới đúng hay vị hoàng đế thứ 10. Nó cũng phù hợp với phần đầu tiên của 14 từ mà nhà sư vĩ đại dự đoán – hoàng đế “tại vị thứ 10”. Về phần 2 “Cửu Hoàng Đế” tương ứng với Hoàng đế Quang Tự – người kế vị trước Phổ Nghi cũng được coi là vị hoàng đế thứ 9. Ông bị Từ Hi Thái hậu giam cầm trong cung cho đến khi qua đời.

Không ngờ lời tiên đoán của đại sư lại hợp với Hoàng đế Quang Tự và Phổ Nghi cũng như vận mệnh của Đại Thanh sau này.

Ở vế cuối tiếp tục một dự đoán liên quan đến Pù Nghi. Dự đoán này tương ứng với thời kỳ Phổ Nghi thoái vị sau Cách mạng Tân Hợi do Tôn Trung Sơn lãnh đạo. Puyi vẫn giữ tước vị hoàng đế của mình nhưng thực chất chỉ là một cái tên hư cấu và được coi như một hoàng đế nước ngoài. Tuy nhiên, vào năm 1924, cựu hoàng đã bị tướng quốc gia Phùng Ngọc Tường trục xuất khỏi Tử Cấm Thành và buộc phải sống lưu vong. Sau năm 1925, ông chuyển đến vùng Thiên Tân do Nhật Bản chiếm đóng. Vào thời cổ đại, Thiên Tân thuộc khu vực đông bắc của Trung Quốc và khu vực này ban đầu được gọi là Youzhou. Điều này đúng với thực tế là vào năm 1932, Puyi được người Nhật lập làm Hoàng đế của Đại Mãn Châu, giống như câu nói “có một hoàng đế khác ở Youzhou”.

4. Mọi người cũng hỏi

Thuận Trị hỏi Nhà Thanh tồn tại bao nhiêu năm?

Nhà Thanh tồn tại trong khoảng thời gian từ năm 1368 đến năm 1644, tức là khoảng 276 năm. Đây là một giai đoạn dài trong lịch sử Trung Quốc, trong đó Nhà Thanh thực hiện nhiều thay đổi và ảnh hưởng lớn đến văn hóa, chính trị và xã hội.

Tại sao Nhà Thanh tồn tại trong khoảng thời gian đó?

Nhà Thanh ra đời sau khi dự trữ Mongol Tan Luân thất bại. Nguyên nhân chính là do sự quân sự và chính trị của các vị quan thời Minh không tốt, giúp cho quân đội Nhà Thanh dễ dàng tiến vào và thành lập chính quyền.

Những biến cố lớn nào xảy ra trong thời kỳ Nhà Thanh?

Trong thời kỳ tồn tại của Nhà Thanh, có nhiều sự kiện quan trọng như việc mở rộng lãnh thổ, xây dựng thành Tử Cấm Thành, nhưng cũng có sự kháng cự dữ dội từ những người yêu nước như Trịnh Kính, Nguyễn Huệ, gây ra sự đổi động và thay đổi chính trị lớn.

Ảnh hưởng của Nhà Thanh đối với Trung Quốc là gì?

Nhà Thanh đã tạo ra nhiều biến đổi đáng kể trong lịch sử Trung Quốc, từ văn hóa đến chính trị và xã hội. Nó đã thúc đẩy việc tiếp xúc và trao đổi văn hóa giữa các dân tộc khác nhau và để lại dấu ấn sâu sắc trong lịch sử và tư duy của người Trung Quốc.