Nhận thức và sự chuẩn bị cho tuổi già của người cao tuổi và vai trò chính sách an sinh xã hội ở Việt Nam

Thời gian đăng : 05/12/14 - 4:23

Sáng ngày 27/11, tại Hà Nội, Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam phối hợp với Viện Chính sách Công và Quản lý (Trường ĐH Kinh tế Quốc dân) với sự hỗ trợ kỹ thuật của Dự án “Hỗ trợ An sinh xã hội tại Việt Nam” hợp tác giữa Bộ Lao động Thương Binh Xã hội và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) tổ chức Hội thảo về “Nhận thức và sự chuẩn bị cho tuổi già của người cao tuổi và vai trò chính sách an sinh xã hội ở Việt Nam”. Tham dự Hội thảo có đại diện các Bộ, ban, ngành liên quan; đại diện các tổ chức quốc tế; các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội. Thứ trưởng Bộ Lao Động Thương Binh Xã hội Nguyễn Trọng Đàm, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam chủ trì Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm cho biết, nghiên cứu về “Nhận thức và sự chuẩn bị cho tuổi già của người cao tuổi và vai trò chính sách an sinh xã hội ở Việt Nam” nằm trong khuôn khổ Dự án Hợp tác Phát triển Đức – Việt do Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển CHLB Đức (BMZ) tại trợ. Hội thảo nhằm chia sẻ tới các cơ quan, ban ngành có liên quan và các đối tác phát triển quốc tế về những phát hiện của nghiên cứu về nhận thức và sự chuẩn bị cho tuổi già, cũng như kết quả đánh giá  mức độ đáp ứng của các chính sách hiện nay, đặc biệt là chính sách an sinh xã hội, đồng thời, đề xuất các định hướng và chính sách phù hợp hơn nữa cho mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi, hướng tới “Già hóa thành công”.

PGS.TS. Giang Thanh Long, Viện trưởng Viện Viện Chính sách Công và Quản lý, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết nghiên cứu được tiến hành theo phương pháp khảo sát định tính. Địa điểm được chọn khảo sát là 2 tỉnh Thái Nguyên và Tiền Giang, thực hiện từ tháng 07 đến tháng 11 năm 2014. Đối tượng nghiên cứu là các nhóm người cao tuổi 60-69, 70-79 và trên 80, cùng với thành viên gia đình người cao tuổi và cấp lãnh đạo địa phương.

Kết quả nghiên cứu cho thấy dân số Việt Nam đang già hóa rất nhanh. Số người cao tuổi sẽ tăng gấp ba vào năm 2050, tương đương tăng từ 10%-26% dân số. Trong khi đó, hiện nay hơn 40% trên tổng số 9 triệu người cao tuổi ở Việt Nam vẫn phải tự lao động kiếm sống do không có nguồn thu nhập nào khác. Lý do là họ phải trải qua thời kỳ nghèo khó do chiến tranh nên không có cơ hội có được những khoản thu nhập bền vững khi còn trẻ, cộng thêm việc có nhiều con khiến họ tiêu tốn phần lớn thu nhập cho việc nuôi con và hầu như không chuẩn bị được cho tuổi già của mình. Hiện nay trợ cấp cho người cao tuổi ở Việt Nam là 180000 đồng/tháng, không đủ để mua 15 kg gạo, là khối lượng gạo được tính toán là đủ nuôi sống mỗi người Việt Nam hàng tháng.

Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Văn Tiên cho rằng tuy Nhà nước đã tạo điều kiện cho người dân tham gia chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, nhưng sẽ tốt hơn nếu chính sách bảo hiểm xã hội là bắt buộc, và cần tuyên truyền giải thích cho người dân hiểu.

Bà Brigitte Koller, Trưởng nhóm Tư vấn kỹ thuật Dự án Hỗ trợ An sinh xã hội giữa GIZ và Bộ Lao động Thương binh Xã hội cho rằng việc phổ biến cho người dân về việc chuẩn bị cho tuổi già để họ có nhận thức về cuộc sống tuổi già chuẩn bị tài chính ngay trong hiện tại cũng rất cần thiết. Ngoài ra, bà Brigitte Koller đánh giá cao dự án hợp tác này và hi vọng rằng GIZ sẽ có thể tiếp tục hợp tác với phía Việt Nam trong các dự án trong tương lai.

 

Thứ trưởng Bộ Lao Động Thương Binh Xã hội Nguyễn Trọng Đàm phát biểu khai mạc hội thảo

Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi, Ths Lê Minh Giang phát biểu tại hội thảo

PGS. TS Giang Thanh Long phát biểu tại hội thảo

Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Văn Tiên phát biểu tại hội thảo

Các đại biểu trao đổi sau hội thảo

Sản Phẩm Liên Quan