Kinh tế Việt Nam: Từ chính sách ổn định tổng cầu sang chính sách trọng cung để thúc đẩy tăng trưởng dài hạn

Thời gian đăng : 15/03/13 - 6:13

Tác giả : TS. Phạm Thế Anh
Nhà xuất bản : Tri Thức
Năm xuất bản : 2013
Ngôn ngữ : Tiếng Việt
Chủ đề : Kinh tế Việt Nam

Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc cuốn sách Kinh tế Việt Nam với chủ đề Từ chính sách ổn định tổng cầu sang chính sách trọng cung để thúc đẩy tăng trưởng dài hạn. Ngoài phần phân tích thực trạng và đánh giá triển vọng, xuyên suốt trong toàn bộ cuốn sách là những bằng chứng và lập luận cổ suý cho việc thực hiện những cải cách mang tính lâu dài nhằm cải thiện tổng cung và thúc đẩy tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế Việt Nam. Các tác giả cho rằng, bối cảnh kinh tế Việt Nam lúc này rất thích hợp để áp dụng các chính sách trọng cung: Tổng thu ngân sách của Việt Nam còn cao nên còn nhiều dư địa để giảm các mức thuế miễn là các chương trình cắt giảm chi tiêu công được thực hiện song hành; khu vực doanh nghiệp nhà nước còn quá lớn và kém hiệu quả nên có thể đẩy mạnh chính sách cổ phần hóa để thu hút đầu tư tư nhân và đầu tư nước ngoài; nhiều ngành vẫn còn rất nhiều rào cản điều tiết nên có thể dỡ bỏ; thị trường vốn vẫn còn sơ khai nên còn nhiều dư địa cải thiện, đặc biệt để thu hút nhà đầu tư nước ngoài; việc kiểm soát giá vẫn còn được áp dụng cho quá nhiều mặt hàng, gây méo mó quan hệ cung cầu, nên có thể dần thả nổi. Ngoài ra, chính phủ có thể áp dụng các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vào cải tiến công nghệ, đầu tư vào giáo dục đại học và dạy nghề để cải thiện năng suất cho nền kinh tế.

Những chính sách được khuyến nghị trong cuốn sách có thể không hoàn toàn mới hoặc đã được Việt Nam thực hiện dang dở trong nhiều năm trước đây. Sự khác biệt, nếu có, là chúng tôi kỳ vọng Việt Nam sẽ khởi động lại những chính sách này một cách nhất quán và kiên trì, thay vì chỉ thực hiện một cách riêng lẻ, rời rạc, mang tính thử nghiệm hoặc kinh nghiệm chủ nghĩa như trong quá khứ. Chúng tôi cũng tin rằng những chính sách này hoàn toàn nhất quán với nội dung của ba chương trình tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu khu vực các tổ chức tín dụng – ngân hàng, và tái cơ cấu khu vực doanh nghiệp nhà nước mà Chính phủ Việt Nam đang theo đuổi.

Cuốn sách bao gồm 4 chương hoàn chỉnh, tương đối độc lập với nhau, nhưng đều dẫn đến các lập luận bổ trợ nhau cho chủ đề mà báo cáo muốn truyền tải thông điệp. Do thời gian biên tập ngắn và nguồn nhân lực có hạn, chắc chắn cuốn sách không tránh khỏi những sai sót nhất định. Các tác giả mong nhận được những góp ý xây dựng từ độc giả để cuốn sách có thể được hoàn thiện hơn.

Sản Phẩm Liên Quan