Hội thảo về xây dựng chỉ số thống kê về dân số cao tuổi

Thời gian đăng : 17/06/14 - 3:29

Sáng ngày 16/06/2014, tại Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam (VNCA) đã tổ chức hội thảo tham vấn về xây dựng chỉ số thống kê về dân số cao tuổi. Tới dự hội thảo có các đại biểu đại diện cho các Bộ, Ngành là thành viên của Ủy ban. Khai mạc hội thảo, Bà Lê Minh Giang – Chánh Văn phòng Ủy ban – đã trình bày cơ sở pháp lý và nhu cầu cần thiết phải xây dựng bộ chỉ số thống kê về dân số cao tuổi. Theo Bà Giang, Việt Nam là nước có tốc độ tăng dân số cao tuổi nhanh nhất trong khu vực trong vòng 30 năm trở lại đây và sẽ tiếp tục là nước dẫn đầu khu vực trong những năm tiếp theo. Do đó, việc xây dựng các chỉ số thống kê dân số cao tuổi về mọi mặt như nhân khẩu, kinh tế, xã hội, sức khỏe… là nhu cầu cấp thiết nhằm có được những chỉ tiêu thống nhất cũng như theo dõi được việc thực hiện các chính sách, chương trình dành cho NCT ở các cấp.

Tiếp theo phần trình bày của Bà Giang, thay mặt cho nhóm làm việc, ông Uông Sỹ Tuyền đã trình bày quá trình xây dựng bộ chỉ số thống kê với những cơ sở pháp lý, các văn bản có liên quan tới người cao tuổi (như Luật Người cao tuổi năm 2009, Nghị định 06/2011…) cũng như các văn bản quốc tế (như Chương trình hành động quốc tế Madrid về người cao tuổi – MIPAA). Mục đích của công việc này là tạo ra các chỉ số thống kê thể hiện sự thống nhất về định nghĩa, thời điểm thu thập thông tin, cấp thu thập thông tin… để đánh giá tình hình dân số cao tuổi ở nhiều khía cạnh, cũng như đảm bảo tính so sánh quốc tế.

Sau bài trình bày, các đại biểu thảo luận sôi nổi và chi tiết về các chỉ số. Các đại biểu cho rằng, trước hết phải thống nhất giữa các Bộ, Ngành về định nghĩa của các chỉ số và cho rằng Tổng cục Thống kê có vai trò quan trọng trong công việc này. Ngoài ra, tính khả thi của các chỉ số trong việc thu thập (cấp nào, ai, thời điểm, công bố…).

 

Một số hình ảnh tại Hội thảo

download (10)
Bà Lê Minh Giang trình bày báo cáo tổng quan về hệ thống biểu mẫu thống kê công tác NCT

download (11)

Ông Uông Sỹ Tuyền trình bày chi tiết việc xây dựng các chỉ số thống kê về dân số cao tuổi
download (12)
Các đại biểu thảo luận về các chỉ số thống kê

Nguồn: Viện Chính sách Công và Quản lý

Sản Phẩm Liên Quan