Hội thảo quốc tế: Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về chính sách phát triển thích ứng với biến đổi dân số

Thời gian đăng : 15/07/15 - 4:12

Vào ngày 14/7/2015 tại Khách sạn Sheraton (Hà Nội), Ban Kinh tế Trung ương, Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) và Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) đã đồng tổ chức hội thảo quốc tế “Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về chính sách phát triển thích ứng với biến đổi dân số”. Tới dự Hội thảo có Ông Đinh Văn Cương (Phó Trưởng ban KTTW), GS. Nguyễn Viết Tiến (Thứ trưởng Bộ Y tế), Ông Nguyễn Văn Tân (Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế), Bà Ritsu Naken (Quyền Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam) cùng nhiều học giả quốc tế, các cơ quan nghiên cứu, các tổ chức phi chính phủ và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Khai mạc Hội thảo, Ông Đinh Văn Cương nhấn mạnh việc thay đổi cơ cấu tuổi dân số đem lại nhiều cơ hội cũng như thách thức cho Việt Nam trong thời gian tới trong tiến trình phát triển trở thành một nước công nghiệp hiện đại và vì lý do này mà học hỏi những kinh nghiệm quốc tế là rất cần thiết để định hướng phù hợp cho Việt Nam. Đồng quan điểm với Ông Cương, bà Ritsu Naken nhấn mạnh đây là “thời điểm vàng’ cho Việt Nam tận dụng các cơ hội dân số cho tăng trưởng và phát triển. Bà cũng chỉ ra rằng, “cơ hội vàng” về cơ cấu tuổi dân số chỉ diễn ra một lần trong lịch sử nên nếu không tận dụng được nó, Việt Nam sẽ đánh mất ưu thế dân số cũng như phải đối mặt với nhiều thách thức lớn khi dân số già hóa ở tốc độ cao. GS. Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh về vấn đề sức khỏe của dân số và vai trò của hệ thống y tế đối với việc nâng cao thể chất của người lao động cho phát triển kinh tế-xã hội.

Phần nội dung chính được các học giả trong và ngoài nước trình bày và thảo luận sôi nổi. Ông Nguyễn Văn Tân bắt đầu phần trình bày phiên buổi sáng bằng tổng quan các vấn đề dân số mới nổi và những tác động về kinh tế-xã hội ở Việt Nam. Tiếp đó, GS. TS. Nguyễn Đình Cử (Chủ tịch Hội đồng Khoa học của Viện Nghiên cứu dân số, gia đình và trẻ em) trao đổi về định hướng chính sách dân số từ dân số-kế hoạch hóa gia đình sang dân số-phát triển. GS. Gavin Jones (Chuyên gia quốc tế người Úc) chia sẻ về kinh nghiệm quốc tế ứng phó với tỷ suất sinh thấp; PGS. Worawet Suwanrada (Hiệu trưởng Trường Nghiên cứu Dân số, ĐH Tổng hợp Chulalongkorn, Thái Lan) chia sẻ kinh nghiệm của Thái Lan trong việc xây dựng các chính sách an sinh xã hội, trong đó có hệ thống hưu trí và trợ cấp xã hội, trong bối cảnh dân số già nhanh.

Trong phiên buổi chiều, PGS. Sang-Hyop Lee (ĐH Hawai’i) bắt đầu bằng trình bày phương pháp “Tài khoản chuyển nhượng quốc gia” (gọi tắt là NTA) trong việc ước lượng tác động của thay đổi cơ cấu tuổi dân số tới tăng trưởng cũng như các chương trình an sinh xã hội của một nước. Tiếp theo trình bày này, PGS. Giang Thanh Long (Viện trưởng, Viện Chính sách Công và Quản lý, ĐH KTQD) trình bày ứng dụng của NTA cho Việt Nam và các vấn đề chính sách liên quan. Phần trình bày tiếp theo là của Bà Sophie Ho (Chuyên gia cao cấp của Hội đồng Phát triển Quốc gia, Đài Loan) nhằm chia sẻ kinh nghiệm của Đài Loan trong tận dụng cơ hội dân số cho giai đoạn phát triển thần kỳ. Phần trình bày cuối cùng của phiên buổi chiều là của PGS. Lưu Bích Ngọc (Viện trưởng, Viện Dân số và các vấn đề xã hội, ĐH KTQD) về tác động của di cư trong nước tới tăng trưởng kinh tế và các vấn đề xã hội ở Việt Nam.

Phần cuối cùng của Hội thảo, các đại biểu thảo luận rất sôi nổi về các vấn đề có liên quan. Nhiều câu hỏi được đặt ra cho các diễn giả cả trong và ngoài nước về việc tận dụng cơ hội dân số như thế nào trong bối cảnh Việt Nam hiện tại – một bối cảnh rất khác với những nước có tăng trưởng cao cách đây vài thập kỷ (như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…).

Kết thúc Hội thảo, Ông Đinh Văn Cương và Bà Ritsu Naken tổng kết lại các nội dung đã trình bày và thảo luận. Một lần nữa, các vấn đề dân số-phát triển được nhấn mạnh và các vấn đề chính sách tận dụng cơ hội dân số cho phát triển (như y tế, giáo dục, kinh tế và quản trị nhà nước) được nhắc lại và gợi mở cho những nghiên cứu và thảo luận tiếp theo.

Một số hình ảnh tại hội thảo

 

Ông Đinh Văn Cương (Phó Trưởng ban KTTW) phát biểu khai mạc Hội thảo

Bà Ritsu Naken (Quyền Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam) phát biểu khai mạc

GS. Gavin Jones chia sẻ kinh nghiệm chính sách với tỷ suất sinh thấp

PGS. Worawet Suwanrada chia sẻ kinh nghiệm của Thái Lan

PGS. Sang-Hyop Lee giới thiệu phương pháp NTA và một số hàm ý chính sách

PGS. Giang Thanh Long trình bày kết quả áp dụng phương pháp NTA cho Việt Nam

Bài trình bày của PGS. Lưu Bích Ngọc

Sản Phẩm Liên Quan