Hội nghị tập huấn công tác người cao tuổi Việt Nam 2014

Thời gian đăng : 14/06/14 - 3:22

Trong hai ngày 12-13/06/2014 tại Đà Nẵng, Ủy ban Quốc gia về  Người cao tuổi Việt Nam (VNCA) phối hợp với Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam (VAE) đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác Người cao tuổi (NCT) Việt Nam năm 2014. Tham gia Hội nghị tập huấn có gần 70 đại biểu đại diện cho các Bộ, Ban, Ngành, các tổ chức phi chính phủ, các chuyên gia và cán bộ làm công tác trong lĩnh vực Người cao tuổi. PGS. TS. Giang Thanh Long, Viện trưởng, tham gia với tư cách là giảng viên.

 

Khai mạc buổi tập huấn, Ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, nêu rõ rằng vấn đề già hóa dân số của Việt Nam diễn ra nhanh trong điều kiện mới là nước có thu nhập trung bình thấp thể hiện hai vấn đề: một mặt, quá trình này đánh dấu sự tiến bộ vượt bậc trong công tác chăm sóc đời sống, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe, cho NCT cũng như những chính sách, chương trình dân số có hiệu quả cao; mặt khác, quá trình này cũng đem lại nhiều thách thức không nhỏ trong việc đáp ứng yêu cầu và nâng cao đời sống của gần 10 triệu NCT trong thời gian tới. Vì lý do này, Thứ trưởng Đàm – với tư cách là Ủy viên thường trực Ủy ban Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam – đề nghị tất cả các bên liên quan cần quan tâm hơn nữa vấn đề này ở cả cấp quốc gia và địa phương để có thể có những chính sách thích ứng phù hợp cũng như phát huy hiệu quả hơn nữa vai trò của NCT trong gia đình, cộng đồng và xã hội.

 

Tiếp theo phần Khai mạc, Bà Lê Minh Giang – Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam – nêu cụ thể các định hướng của Ủy ban trong thời gian tới về công tác NCT cũng như kế hoạch, nội dung tập huấn.

 

Trong đợt tập huấn này, PGS. Long trình bày hai nghiên cứu, gồm có (i) tổng quan về già hóa dân số toàn cầu và ở Việt Nam, và (ii) thực trạng đời sống NCT Việt Nam và các vấn đề chính sách. Trong hai bài trình bày này, Ông Long cho rằng già hóa dân số là quá trình tất yếu và nó đòi hỏi các nước phải có những bước chuẩn bị tích cực, chủ động, đặc biệt là những nước có điều kiện kinh tế còn chưa cao như Việt Nam. Với kinh nghiệm của các nước trong khu vực, PGS. Long cho rằng việc tính toán, xây dựng các nghiên cứu làm bằng chứng cho hoạch định chính sách rất quan trọng. Chỉ khi các chính sách về sức khỏe, kinh tế và xã hội được xây dựng và thực hiện hài hòa trong điều kiện hiện có thì các nước mới có thể hướng tới được một dân số ‘già hóa thành công’.

Sau bài trình bày, đại biểu tham dự tập huấn cũng chia sẻ tình hình thực tế đời sống của NCT ở địa phương cũng như những vấn đề thuận lợi và bất cập trong thực hiện chính sách cho NCT ở địa phương. Những thảo luận đó được Thứ trưởng Đàm tiếp nhận và giải trình cũng như chia sẻ với đại biểu. Ông cho rằng, các góp ý đó rất quan trọng cho những thay đổi sắp tới về các chính sách cho NCT.

 

Một số hình ảnh tại Hội thảo

download (6)

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn

download (7)

Bà Lê Minh Giang đề dẫn chương trình

download (8)

PGS. Giang Thanh Long trình bày về tình hình già hóa dân số và các chính sách cho NCTdownload (9)

Các đại biểu thảo luận sôi nổi về công tác chăm sóc NCT

Nguồn: Viện Chính sách Công và Quản lý

 

Sản Phẩm Liên Quan