Để giảm bất bình đẳng, liệu có nên đánh thuế thu nhập từ vốn

Thời gian đăng : 06/11/14 - 3:36

Ngày 06/11/2014, Viện Chính sách Công và Quản lý tổ chức hội thảo về phương pháp giảm bất bình đẳng bằng cách đánh thuế thu nhập từ vốn. Diễn giả của hội thảo này là Giáo sư Lê Văn Cường, chủ tịch danh dự của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp, Trường Kinh tế Paris. Tới dự hội thảo là các giảng viên, nghiên cứu viên có tên tuổi trong nước và quốc tế, cũng như các bạn sinh viên của các trường đại học và các viện nghiên cứu.

Giáo sư Cường nêu ra vấn đề bất bình đẳng trong xã hội: người nghèo chỉ có lương đủ ăn và không có thặng dư để tiết kiệm, người giàu vừa có lương vừa có thu nhập từ vốn mà họ sở hữu. Ngoài ra ông cũng nêu ra một số quan niệm hiện hành về bất bình đẳng như nỗ lực giảm bất bình đẳng sẽ làm giảm tăng trưởng kinh tế, và để giảm bất bình đẳng thì cần đánh thuế người giàu rồi chia cho người nghèo. Giáo sư Cường dùng mô hình kinh tế động để phân tích xem đánh thuế người giàu rồi chia cho người nghèo thế nào thì hợp lý nhất, và việc đánh thuế như vậy có ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế không.

Mô hình của Giáo sư Cường cho thấy nếu không đánh thuế người giàu thì nền kinh tế tăng trưởng rất nhanh, nhưng sẽ dừng lại ở một thời điểm nhất định. Còn đánh thuế người giàu rồi chia cho người nghèo để họ tiêu dùng hết thì không những không giảm được bất bình đẳng, mà còn làm nền kinh tế đi xuống. Tuy nhiên, nếu đánh thuế người giàu rồi chia cho người nghèo để họ đầu tư vào tư liệu sản xuất như đầu tư vào công nghệ mới và đầu tư vào giáo dục nâng cao chất lượng nhân lực thì sẽ vừa giảm bất bình đẳng, vừa làm cho nền kinh tế tăng trưởng liên tục.

Sau bài trình bày, diễn giả và đại biểu thảo luận về việc áp dụng mô hình này vào tình hình Việt Nam sẽ có kết quả như thế nào. Nếu đánh thuế người giàu rồi chia cho người nghèo để đầu tư công nghệ mới và nhân lực vừa giảm bất bình đẳng, vừa làm nền kinh tế tăng trưởng liên tục thì cần đưa chính sách như thế nào. Ngoài ra, tác động xã hội của việc áp dụng mô hình này cũng được các đại biểu lưu tâm.

Bấm vào đây để xem chi tiết thư mời hội thảo.

Một số hình ảnh tại hội thảo:

download (3) download (2) download (1) download

 

Sản Phẩm Liên Quan